Cập nhật: 06/03/2014 2:10 - 865 Lượt xem

Béo phì, thừa cân, lượng mỡ dư thừa lớn gây ra không ít tác hại đến sức khỏe và đời sống. Béo phì không chỉ kéo theo nhiều bệnh tật, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện yêu”. Đặc biệt, chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng dẫn đến hiện tượng tinh trùng ít và yếu.

Béo phì – Thủ phạm của bệnh tinh trùng ít

Béo phì ở nam giới gây ít tinh trùng

Để chứng minh điều đó, các chuyên gia đã lấy 14 mẫu xét nghiệm số lượng tinh trùng mỗi lần phóng của người có cân nặng bình thường, người quá cân và người béo phì để phân tích dữ liệu.

Theo tính toán, người quá cân có tỉ lệ tinh trùng giảm 11%, tỉ lệ không có tinh trùng là 39%. Với những người béo phì thì tỉ lệ này là 42% cho sự giảm số lượng tinh trùng và 81% cho việc không có tinh trùng. Nguyên nhân của sự giảm sút này là do hoóc-môn sinh dục nam bị chuyển hóa thành oestrogen ở mô mỡ ảnh hưởng đến việc tạo tinh trùng.

Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ Ahmad O. Hammoud từ Đại học Utah ở Salt Lake City và cộng sự cho biết. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu trên 390 người đàn ông,. Những người này đều đã tìm kiếm các liệu pháp chữa vô sinh cùng bạn đời trong 2 năm qua. 24% trong số họ có cân nặng bình thường, 43% thừa cân và 33% béo phì. Nghiên cứu cho thấy mật độ tinh trùng giảm xuống khi chỉ số khối cơ thể tăng lên: Đàn ông béo phì dễ bị ít tinh trùng gấp 3,3 lần so với đàn ông bình thường.

Béo phì – Thủ phạm của bệnh tinh trùng ít

Tinh trùng ít và yếu sẽ gây vô sinh

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vì béo phì còn kéo theo một số nguy cơ gây bệnh  khác như:

– Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mất cân bằng hormone, tắc nghẽn tĩnh mạch nhỏ , gây khó khăn trong quá trinh lưu thông máu.

– Người béo phì chỉ có 20% ham muốn về sex, còn 80% là ham muốn về ăn uống.

– Béo phì còn dễ mắc các bệnh về tim mạch và tỷ lệ tử vong cao hơn so với người bình thường.

Tuy nhiên, khi xem xét đến việc thừa cân và béo phì với khả năng bị vô sinh hay không thì các chuyên gia chưa thể đưa ra kết luận chính xác vì số lượng tinh trùng chỉ là một trong những yếu tố gây nên bệnh vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.

Những người béo phì tuy thấy sức khỏe mạnh, nhưng bên trong đang tìm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, ảnh hưởng không ít đến đời sống và sức khỏe. Vì vậy hãy hành động ngay trước khi quá muộn.

Trên đây là những thông tin về bệnh béo phì liên quan đến chất lượng và số lượng tinh trùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích giúp mọi người hiểu rõ nguy cơ và có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Mọi chi tiết xin liên hệ Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời bệnh ít tinh trùng.