Cập nhật: 16/11/2014 10:02 - 1679 Lượt xem

Bệnh viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm của niệu đạo. Bệnh thường lây qua đường tình dục và phổ biến ở nam giới độ tuổi 20 – 35. Những hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, ngứa như kiến bò,… là những biểu hiện thường gặp của nam giới khi bị viêm niệu đạo. Vậy ngoài những phiền toái trước mắt do bệnh gây ra, bệnh còn có nguy hại nào với sức khỏe không?

Bệnh viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Viêm niệu đạo gây tiểu buốt, tiểu nhiều

1. Viêm niệu đạo gây phiền toái trong sinh hoạt

Đối với nam giới, niệu đạo là một bộ phận hết sức quan trọng, bởi nó không chỉ đảm nhiệm chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài mà nó còn có tác dụng thiết yếu trong việc dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh.Niệu đạo bị viêm sẽ dẫn tới khó khăn trong việc bài tiết nước tiểu và tinh dịch. Điều này gây ra nhiều những rắc rối trong sinh hoạt của người bệnh.

2. Viêm niệu đạo góp phần suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng

Khi bạn bị viêm niệu đạo, vi khuẩn và virus sẽ có cơ hội bơi ngược dòng làm viêm các cơ quan khác trong hệ thống sinh dục như: viêm mào tinh hoàn. Một khi tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ tác động đến khả năng sản sinh tinh trùng, làm tinh trùng giảm cả về chất lượng và số lượng. Tinh hoàn bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng tắc, không thể gửi tinh trùng đến tinh nang chờ xuất ra ngoài hoặc viêm tiền liệt tuyến làm cho bạch cầu tăng, vì thế tinh trùng cũng ngày cảng suy giảm chất lượng nghiêm trọng gây nên vô sinh.

3. Rối loạn chức năng sinh lý bới viêm niệu đạo

Khi viêm niệu đạo trở thành mãn tính sẽ làm cho đường tiết niệu bị hẹp, dẫn đến việc xuất tinh khó khăn, việc bài tiết nước tiểu cũng khó khăn. Lâu dần, thận bị tổn thương, gây rối loạn chức năng sinh lý ở đàn ông, từ đó gây ra vô sinh ở nam.

chuyen-gia-tu-van

Nếu các cặp vợ chồng có 1 trong 2 người bị viêm nhiễm đường tiết niệu khi chưa chữa khỏi thì khả năng lây nhiễm chồng chéo rất cao. Khi đó, vi khuẩn sẽ theo tinh dịch vào âm đạo, phá vỡ môi trường sống của tinh trùng, kéo dài thời gian thụ thai và dẫn đến nguy cơ vô sinh rất cao.

4. Viêm niệu đạo tác nhân của viêm cơ quan sinh dục

Với những trường hợp này, viêm niệu đạo đã có biến chứng gây viêm cơ quan sinh dục trong đó có viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn. Mầm bệnh gây nhiễm ở đây là tạp khuẩn. Vi khuẩn gây viêm có thể vào qua đường dịch thể (máu, bạch huyết) hoặc ngược dòng từ niệu đạo.

Ngoài ra, viêm niệu đạo còn một số chủng vi khuẩn như E.coli bám dính trên niêm mạc biểu mô đường niệu, từ đó gây viêm niệu đạo và viêm tinh hoàn khi ngược dòng. Điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tiếp tục phát triển đó là vệ sinh không sạch sẽ, uống ít nước, ăn uống và sinh hoạt không điều độ.