Yếu tố nguy cơ và biến chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt

Cập nhật: 13/03/2014 9:41 - 104 Lượt xem

Tăng sinh tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới thường gặp ở tuổi trung và cao niên. Theo số liệu thống kê, có khoảng 1/4 nam giới khi bước qua tuổi 40 và gần một nửa số nam giới ngoài 70 tuổi mắc chứng bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt

Lão hóa : Tăng sinh tuyến tiền liệt ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới dưới 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình : Người bố mắc chứng bệnh này thì đến đời con trai cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Yếu tố sắc tộc : Bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt thường phổ biến ở người da trắng và đen.

yeu-to-nguy-co-va-bien-chung-cua-tang-sinh-ttl

Tăng sinh tuyến tiền liệt dễ gây biến chứng nếu không điều trị sớm

Các biến chứng thường gặp tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi nó cản trở khả năng trống bàng quang nên có thể sẽ cần phải phẫu thuật. Các biến chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt bao gồm:

Bí tiểu cấp tính : Bí tiểu cấp tính là gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi không thể đi tiểu, chăm sóc sức khỏe có thể để một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang. Hoặc, bác sĩ có thể đưa vào một ống suprapubic, một ống thông qua mở thông bàng quang qua bụng dưới. Các loại ống thông cần sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Một số đàn ông với tuyến tiền liệt mở rộng yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu : Cần phẫu thuật cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Sỏi bàng quang : Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra bởi sự bất lực hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

Bàng quang bị hư hại : Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách. Thông thường, các triệu chứng của tổn thương bàng quang cải thiện sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị khác, nhưng không phải luôn luôn.

Thận bị tổn thương : Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận. Khi tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là hydronephrosis – kết quả là sưng của các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt và sức khỏe nói chung, hãy đến với Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ nam khoa điều trị cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0466739999 để được tư vấn thêm.

Hỗ trợ hỏi đáp và đặt lịch khám

Đặt lịch hẹn

Tên

Tuổi

Số ĐT

Địa chỉ

Mô tả

Nếu ngại nhập thông tin hãy
gọi MIỄN PHÍ tới đường dây nóng:
0466739999

img img

Câu hỏi thường gặp