Cập nhật: 06/03/2014 7:51 - 1087 Lượt xem

Các bác sĩ của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa cho biết: Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng gây nên. Riêng đối với nam giới mắc bệnh quai bị, nếu không kịp thời điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng như: Viêm đau tinh hoàn, viêm màng não, viêm tụy. Nếu trường hợp nặng có thể gây vô sinh nam.

Viem-nang-tinh-hoan-min

Ảnh minh họa

Quai bị thường xuất hiện vào mùa đông – xuân, dễ lây lan thành dịch, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mầm bệnh quai bị là virus thuộc họ myxovirus. Nguồn lây bệnh quai bị là người đang mắc bệnh quai bị. Đường lây truyền bệnh là không khí qua đường hô hấp.

Virus quai bị có thể gây tổn thương nhiều cơ quan của cơ thể, nhưng bộ phận đánh lo ngại nhất của bệnh quai bị là gây viêm tinh hoàn cho nam giới. Tỷ lệ bị viêm tinh hoàn còn tùy thuộc vào từng vụ dịch và tình trạng sức đề kháng của cơ thể.

Nếu trường hợp bệnh nặng sẽ kèm theo viêm mào, thừng tinh hoàn, thậm chí xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh kéo dài từ 3 – 4 tuần lễ sau đó mới hết sưng, đau hẳn. Điều đáng lo ngại nhất của viêm tinh hoàn là có gây hậu quả teo tinh hoàn hay không? Muốn biết chính xác có bị teo tinh hoàn hay không phải theo dõi một thời gian dài khoảng vài tháng mới có thể biết chắc chắn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá về bệnh của mình bởi vì tỷ lệ teo tinh hoàn do virus quai bị gây ra rất thấp, chiếm khoảng 5%. Nếu teo tinh hoàn một bên thì mọi chức năng của tinh hoàn vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi đã bị teo cả 2 bên tinh hoàn thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sinh dục và sinh sản.

chuyen-gia-tu-van

Ngoài ra, nếu nữ giới mắc bệnh quai bị thì nguy cơ ảnh hưởng đến buồng trứng, viêm tụy, viêm não và màng não nhưng tỉ lệ này không nhiều. Nhưng một khi đã có biến chứng do bệnh gây nên sẽ nguy hiểm lớn đến tính mạng.

Do vậy, để phòng tránh bệnh quai bị, nam giới  nên tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị. Vắc xin này có tác dụng chống lại nguyên nhân gây quai bị và viêm tinh hoàn. Vì quai bị gây viêm tinh hoàn cấp tính có thể ảnh hưởng đến hoạt động và sự sống còn của tinh trùng, làm hỏng môi trường sống của tinh trùng trong tinh hoàn, nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vì vậy, phòng ngừa bệnh quai bị là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh viêm tinh hoàn.

Nguồn: Phòng khám nam khoa