Cập nhật: 30/01/2015 3:01 - 1341 Lượt xem

Tinh trùng suy giảm hay chết vì nhiều nguyên nhân. Từ điều này sẽ dẫn tới hệ quả vô sinh ở không ít nam giới. Ngoài những nguyên nhân khách quan thì những nguyên nhân chủ quan thì phía nam giới là nguồn gốc gây ra hệ quả này. Vậy bằng những cách thức, thói quen nào, nam giới đã tự giết chết tinh trùng của chính mình?

Bạn có đang tự giết chết tinh trùng của mình?

Nhiều thói quen sinh hoạt hằng ngày của nam giới khiến suy giảm và chết tinh trùng

Việc nam giới ngồi lỳ hàng giờ không nhúc nhích trên ghế trong các văn phòng làm việc chật chội, trong cabin xe, xưởng máy, hoặc chat, chơi game… Trong tư thế ấy, lại thêm thói quen mặc những chiếc quần lót quá chặt đã khiến tinh hoàn bị ép lại, hâm nóng lên. Điều này thật nguy hiểm, bởi chúng ta đều biết, tinh hoàn cần một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 3 độ C (tức là 34 độ C) để có thể sản xuất tinh trùng bình thường. Với tư thế ngồi bất động, hai chân khép lại (đặc biệt là bắt chân chéo ngũ), trong vòng một giờ, nhiệt độ ở tinh hoàn có thể tăng lên 2 – 3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần tăng thêm 1 độ C, khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn đã giảm mất 40%. Kết luận này càng thuyết phục hơn khi người ta thấy rằng, trong một nửa thế kỷ qua, số tinh trùng ở nam giới đã giảm sút khá nhiều. Trong những năm 1950, mỗi ml tinh dịch có tới 120 triệu tinh trùng, nhưng nay chỉ còn khoảng 60 triệu/ml.

Bạn có đang tự giết chết tinh trùng của mình?

Tinh trùng chết tất yếu dẫn tới vô sinh

Đây là điều lý giải cho việc vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng. Sự hạn chế về số lượng này cũng đồng thời hạn chế về chất lượng tinh trùng. Những bất thường xẩy ra với tinh trùng như di chuyển kém, biến đổi cấu trúc gen, mất đoạn nhiễm sắc thể,…

Chất lượng tinh trùng càng kém sẽ dẫn tới việc tốc độ phân chia tế bào của phôi sau khi được thụ tinh chậm. Và đó là nguyên nhân của những bất thường trong sự phát triển của bào thai và trẻ sau này.

Không chỉ xuất phát từ những thói quen trên, những bất thường trong hệ thống sinh sản của nam giới như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, dương vật dị dạng… nếu có cũng thường bị nam giới bỏ qua trong sự chủ quan. Hoặc nếu có, nhiều nam giới do không tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng nên gặp nhiều trục trặc khác về cấu tạo giải phẫu và chức năng sinh lý trong hệ thống sinh sản. Lúc này hệ quả chết tinh trùng rồi tiếp theo là vô sinh là chuyện không còn là chuyện khó hiểu.