Cập nhật: 02/03/2014 10:10 - 1035 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. Bạn biết gì về tràn dịch màng tinh hoàn? Nếu tinh hoàn có hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn sẽ phải xử lý như thế nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới.

Bạn biết gì về tràn dịch màng tinh hoàn?

Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo nên do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.

Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

– Nam giới mắc chứng nhiễm trùng các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm…

– Nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư…

– Do ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là hậu quả của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

chuyen-gia-tu-van

Triệu chứng nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

– Người bệnh đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.

– Xuất hiện tình trạng bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống.

– Soi đèn pin vào bìu thấy ánh sáng xuyên qua dễ dàng.

– Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác.

Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh lý khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để có hiệu quả cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó. Nếu bạn không may gặp phải những vấn đề về sức khỏe nói chung và tràn dịch màng tinh hoàn nói riêng hãy liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa chúng tôi qua đường dây nóng : 04.6673.9999 để được các bác sĩ chuyên khoa ở đây tư vấn và điều trị.