Cập nhật: 13/08/2014 2:51 - 1435 Lượt xem

Với những biểu hiện như thoát vị bẹn trái, khối bìu trái to, bóng và đau khi sờ nắn. Đó là những biểu hiện của tràn dịch màng tinh hoàn. Điều cảnh báo ở đây đó là tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ gặp ở nam giới trưởng thành mà ngay cả trẻ em cũng bị.

Gần đây, tại Khoa Niệu bệnh viện Nhi đồng 2 vừa tiến hành phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi ở Thành phố Hồ Chí minh với bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn.

3 tuổi đã bị tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

Các trường hợp trẻ em bị tràn dịch màng tinh hoàn rất ít, có khi gọi là hiếm. Tuy nhiên đây lại là trường hợp đặc biệt bởi khối tràn dịch quá lớn, khổng lồ, nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé trai.

Xem thêm:

  1. Viêm tinh hoàn là gì
  2. Đau tinh hoàn là bệnh gì

ThS.BS.Phạm Ngọc Thạch, Phó khoa Niệu bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trường hợp của bé rất đặc biệt, đây là một thể của bệnh lí ống bẹn ở bé trai. Trong 100 trẻ sanh ra có khoảng 3 bé bị bệnh lí liên quan đến ống bẹn như thoát vị bẹn; tràn dịch màng tinh hoàn hay kén thừng tinh. Đây là bệnh lí gặp nhiều nhất trong các khoa phẫu thuật Nhi. Tuy nhiên như trường hợp của bé từ một bệnh cảnh tràn dịch màng tinh hoàn thay vì chỉ khu trú ở vùng bìu lai lan rộng ra khắp bụng cực kì hiếm gặp, chỉ có vài báo cáo trên y văn, chưa thấy thống kê trường hợp nào tại Việt Nam.

Hiện tượng này là do sự mất cân bằng giữa hấp thu và tiết dịch của bao phúc tinh mạc bất thường, bao phủ quanh tinh hoàn. Dịch thay vì ở vùng bìu se lan rộng qua ống bẹn và phình to vào ổ bụng.

Khi khối dịch to sẽ chèn ép các tạng trong bụng, tăng sáp suất gây khó khăn cho người bệnh trong vấn đề hô hấp, ăn uống. Nhiều trường hợp mới bị bệnh, khối dịch sẽ phát triển nhanh, tỉ lệ tự khỏi rất thấp.

Với các trường hợp trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy hết túi nước ở xung quanh tinh hoàn. Sau đó đến vùng bìu và bụng, giúp loại bỏ hoàn toàn túi dịch. Điều quan trọng nhất trong phẫu thuật là tránh làm tổn thương ống dẫn tinh nguy cơ vô sinh về sau. Khi có chẩn đoán nên mổ sớm tránh những biến chứng về sau.

Các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa khuyến cáo: Phụ huynh nên chú ý khi thấy con em mình có bệnh lý về ống bẹn. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm và xét nghiệm. Đồng thời bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, tránh ình trạng để bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Nguồn: Phòng khám nam khoa