Cập nhật: 19/08/2014 9:12 - 1033 Lượt xem

Lượng nước tiểu ít, có màu vàng đục gây khó chịu cho người bệnh, đó được gọi là tiểu rắt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể là do viêm đường tiết niệu hoặc thận yếu…

Trong dân gian có nhiều bài thuốc điều trị tiểu rắt rất hiệu quả. Các bài thuốc này được truyền từ đời này sang đời khác, nhiều người áp dụng và đã mang lại hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 15 bài thuốc dân gian dùng để chữa trị tiểu rắt.

10 bài thuốc chuyên dùng để chữa tiểu rắt

Rau đắng điều trị tiểu rắt

10 bài thuốc chuyên dùng để chữa tiểu rắt

1. Rau đắng

Rau đắng có vị đắng, tính bình, không độc vào 2 kinh vị và bàng quang do đó có tác dụng rất tốt cho tiêu viêm, cầm tiêu chảy và diệt ký sinh trùng đường ruột, mụn nhọt, giải độc. Do có tanin nên sử dụng nhiều có thể gây táo bón.

Chữa tiểu buốt, tiểu rắt: Rau đắng 15 – 20g sấy khô, rửa sạch, cho 450ml nước đun nhỏ lửa còn 200ml, uống thay trà hàng ngày. Dùng liền 15 ngày.

Hoặc rau đắng 15g, bòng bong 20g, mã đề 20g, tất cả rửa sạch, cho 500ml nước  sắc  còn 250ml nước uống hàng ngày thay trà.

2. Sắn dây

Lấy củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, rây thật mịn và hoà với đường uống. Dùng trong 10 ngày.

Bạn cũng có thể dùng bột sắn dây họ bán sẵn, pha nước uống cũng có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, hỗ trợ điều trị tiểu rắt hiệu quả.

chuyen-gia-tu-van

3. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có thuộc tính ngọt, nhẹ, không độc và dịu mát. Bạn có thể dùng rau mồng tơi nấu canh với tôm hoặc thịt heo nạc băm nhuyễn sẽ giúp giải nhiệt, lợi tiểu và nhuận tràng. Trẻ em bị táo bón, phụ nữ khó sinh, mắt nóng đỏ có thể dùng lá mồng tơi ép lấy nước uống hoặc đặp lên vết thương. Từ xưa đến nay, nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh tiểu rắt dùng rau mồng tơi đã mang lại hiệu quả.

4. Bí xanh

Bạn dùng một miếng bí xanh to, gọt bỏ vỏ ngoài và giã vắt lấy nước cốt, cho thêm chút muối tạo nên nước uống. Nhiều người ăn bí xanh sống, ăn liền trong 10 ngày sẽ giảm được bệnh. Bạn cũng có thể luộc bí xanh ăn thường xuyên, kết hợp với uống nước bí xanh sẽ có tác dụng lợi tiểu, điều trị tiểu rắt hiệu quả.

5. Râu ngô

Râu ngô, bông mã đề, củ sả, đậu đen, lượng bằng nhau, tất cả rửa sạch, phơi khô, sắc uống ngày 2 – 3 lần. Dùng trong 1 tuần.

6. Lá trầu không

trau_khong-min

Lá trầu không là một bài thuốc hữu hiệu

Uống hỗn hợp nước cốt trầu không pha chung với sữa loãng, 1 chút đường sẽ giúp chấm dứt được tình trạng đái rắt.

7. Lá bìm bìm

Lá bìm bìm, lá mảnh cộng, dùng tươi, lượng bằng nhau 50g, săc uống. Dùng 7 – 10 ngày.

8. Hoa súng

Hoa súng 15g, râu ngô 15g, rễ cỏ tranh 10g, rau má 10g, rau diếp cá 10g. Sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.

9. Mề gà

Lấy 20 mề gà, lột lấy da vàng trong mề gà, rang cho cháy và tán nhỏ mịn, chia làm 4 lần để uống. Mỗi ngày uống vài lần với nước sôi để nguội. Ngoài ra cần ăn thêm các loại hoa quả như chanh, cam hoặc đậu xanh nấu, trứng gà tươi. Kiêng ăn các loại cay nóng như ớt, hạt tiêu…

chuyen-gia-tu-van

10. Bồ công anh

Bồ công anh, mã đề, rau má, râu ngô, cam thảo dây, mía dò, rễ cỏ tranh, lượng bằng nhau, sắc uống ngày 2 – 3 lần. Dùng trong 1 tuần.

Bạn có thể dùng 1 trong 10 bài thuốc sau để điều trị tiểu rắt. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp nào phải kiên trì thực hiện, kết hợp với ăn uống hợp lý, luyện tập điều độ như vậy bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Nguồn: Phòng khám nam khoa